NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ CỦA NGHỀ VỚT X Á C TRÊN SÔNG HOÀNG HÀ

Có thể nói, trong hàng thập kỷ qua, x ác trên sông Hoàng Hà nhiều vô số kể, vận mệnh của những người c hết cũng khác nhau, có người rơi xuống đáy sông rồi biến mất không dấu vết vì bị cát sông nhấn chìm, có người thì nổi trên mặt nước và được phát hiện chỉ sau vài ngày....

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ CỦA NGHỀ VỚT X Á C TRÊN SÔNG HOÀNG HÀ

Theo thống kê chưa đầy đủ, kể từ năm 1960 đến nay, trên sông Hoàng Hà gần khu vực Lan Châu, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc) có hơn 10.000 người c hết. Những năm gần đây, thỉnh thoảng người ta lại nghe có tin tức về những x ác c hết trên sông Hoàng Hà.

Có thể nói, trong hàng thập kỷ qua, x ác trên sông Hoàng Hà nhiều vô số kể, vận mệnh của những người c hết cũng khác nhau, có người rơi xuống đáy sông rồi biến mất không dấu vết vì bị cát sông nhấn chìm, có người thì nổi trên mặt nước và được phát hiện chỉ sau vài ngày. Và những người phát hiện ấy chính là những người vớt x ác trên sông Hoàng Hà.

Người vớt x ác trên sông Hoàng Hà còn được gọi là “Thủy Quỷ”, là một nghề cổ xưa. Họ có nhiệm vụ vớt x ác cho thân nhân của người c hết và đổi lấy tiền công. Trên thực tế, nghề vớt x ác là nghề có độ rủi ro cao. Khi làm việc dưới nước, bạn sẽ không biết điều gì sẽ xảy ra. Có thể bạn an toàn vớt x ác nhưng cũng không biết chắc một giây sau mình còn sống hay không. Hơn nữa, môi trường làm công việc này là ở ranh giới giữa sự sống và cái c hết, thường được đánh đồng với việc làm xui xẻo, đen đủi, thậm chí ngành nghề này thường không được tôn trọng.

Đa số những người làm nghề này đều là những người nghèo. Một khi đã làm việc này thì sẽ khó làm việc khác. Bởi lẽ chẳng ai thuê một người đã từng làm nghề vớt x ác. Khi theo nghề này thì xác định sẽ sống với nghiệp ấy cả đời.

Do đặc thù của nghề nghiệp này mà đa số những người vớt x ác đều là đàn ông, và không phải ai cũng có thể làm được. Nghề vớt x ác đòi hỏi người vớt phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể và phải trải qua một vài khóa huấn luyện đặc biệt.

Ví dụ, một người vớt x ác phải biết về những thứ liên quan đến tử vi, ngũ hành, chỉ có như thế mới đủ cứng rắn và không bị nỗi sợ hãi tâm linh lấn át khi làm việc với t hi t hể người c hết. Người vớt x ác chỉ có thể nhận thêm một người học việc hoặc tuyệt đối không nhận thêm ai.

Sau khi vớt x ác lên bờ, nếu gia đình nạn nhân không thể nhận x ác ngay, để tránh trường hợp x ác phân hủy nhanh, người vớt phải tạm thời cất vào một thùng x ác. Bể x ác thường được xây ở nơi râm mát, tránh ánh nắng.

Top truyện ma KHỦNG BỐ SỐNG LẠI mà bạn không thể bỏ qua!

Ngoài những điều kiện trên, những người vớt x ác trên sông Hoàng Hà còn có nhiều điều cấm kỵ khác như: Không được xuống thuyền vớt x ác trong cơn giông, sau 3 lần vớt x ác không thành thì không được cố, mỗi lần trước khi xuống thuyền vớt x ác cần phải bái vua Hoàng Hà và mang một con gà trống lên thuyền để cúng tế Hà Bá, cúng tế xong thì vặn cổ gà rồi ném xuống sông làm “vật tế".

doc truyen dac sac

Người vớt x ác không nên nhận tiền do gia đình người c hết đưa, nếu không sẽ xui xẻo trong 3 năm. Thay vì đưa tiền, gia đình người c hết nên mời người vớt x ác ăn chay tại nhà, trước khi về phải buộc một dải đỏ rộng ba tấc, dài một tấc vào ngón tay giữa của người vớt x ác. Tất cả những thủ tục này đều nhằm mục đích xua đuổi tà ma, cũng là quy tắc cổ xưa ở sông Hoàng Hà.

Người vớt x ác cũng có nguyên tắc trục vớt riêng. Sau khi xác c hết được vớt lên cần được phủ một tấm vải bố trắng, sau đó dùng một đoạn dây gai có trộn lông chó đen buộc vào thắt lưng của tử thi, rồi treo x ác lên vách đá râm mát. Khi người nhà đến nhận thì đưa x ác vào bờ.

doc truyen ma hay

Tất nhiên, không phải x ác nào người vớt xác cũng vớt, nếu gặp một x ác c hết nổi trong tư thế đứng thẳng thì nên bỏ đi và không nên cố gắng vớt. Bởi lẽ, theo quan niệm của nghề vớt x ác tin rằng, họ đi tìm người c hết chứ không phải tìm ma, những tử thi nổi với tư thế thẳng đứng dưới nước này không phải là người mà là ma quỷ.

Một số giải thích của người xưa cho rằng, những người này mang ân oán quá sâu, không muốn rời đi. Nếu người vớt x ác vớt phải tử thi này, sẽ tự chuốc lấy oán hận, mang lại vận rủi cho mình, thậm chí có thể mất mạng.

Với sự tiến bộ của khoa học, những truyền thuyết hay những mê tín đã được khoa học hiện đại chứng minh là không đáng để tin tưởng. Cùng với sự tiến bộ của xã hội, nghề vớt x ác truyền thống trên sông Hoàng Hà đang dần bước ra khỏi giai đoạn lịch sử. Hầu hết những người làm nghề này đều đã là những người cao tuổi.

Nguồn: QQ, 163, Pháp luật & bạn đọc