TRUYỀN THUYẾT ĐÔ THỊ MA QUÁI KINH DỊ- NHỮNG PHONG TỤC CẤM KỴ TỪ NHÂN GIAN CỔ ĐẠI TRUNG QUỐC Ở HIỆN ĐẠI LIỆU CÓ CÒN ĐƯỢC TRUYỀN BÁ VÀ SỬ DỤNG?

hong tục cấm kỵ này gần như đã biến mất trong thời hiện đại, nhưng trong thời cổ đại có thể là những điều cấm kỵ rất quan trọng....

TRUYỀN THUYẾT ĐÔ THỊ MA QUÁI KINH DỊ- NHỮNG PHONG TỤC CẤM KỴ TỪ NHÂN GIAN CỔ ĐẠI TRUNG QUỐC Ở HIỆN ĐẠI LIỆU CÓ CÒN ĐƯỢC TRUYỀN BÁ VÀ SỬ DỤNG?

Đáng sợ - Không được phép mang ô trong nhà

Hầu hết người Trung Quốc đều đã trải qua, khi còn nhỏ không hiểu chuyện hay chơi ô trong nhà, thường bị người lớn nghiêm khắc la mắng. Nên nhiều người có suy nghĩ việc làm này rất không nên. Trên thực tế chỉ để dọa trẻ em. Thật sự câu: "mở ô đón ma", là một phong tục khá mê tính dị đoan.

Giải thích một cách đơn giản, phong tục cấm kỵ này có nguồn gốc từ thời nhà Minh và nhà Thanh cổ đại. Nhiều tiểu thuyết ma quái và phim ảnh đều kể lại rằng hồn ma sợ ánh nắng mặt trời, phải trốn dưới ô để đi lại xung quanh, ví dụ như trong "Bao Thanh Thiên" có tình tiết tương tự. Đương nhiên, đây là một truyền thống dân gian bắt nguồn từ mê tín dị đoan phong kiến, không đủ để tin tưởng. Nhưng về mặt phong thủy, nếu đặt ô để mở trong nhà một thời gian dài, hoặc sử dụng đồ trang trí ô dù, sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng âm dương, nghiêm trọng hơn sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của chủ sở hữu nhà.

Kinh dị - Không được tự ý run đùi, lắc chân.

Khi còn nhỏ, khi ngồi trên cạnh giường hoặc ghế, ai cũng sẽ thường vô thức run chân, bởi vì thói quen này không ít lần bị cha mẹ mắng. Dân gian có một câu tục ngữ: "Đàn ông run chân, phụ nữ run rẩy, người đàn ông run rẩy, cây cối run rẩy đến chết". Nói cách khác, run chân thì phúc khí trên người run rẩy, tài phú run rẩy, cuối cùng nhà tan người chết, hậu quả tương đối dọa người. Vậy phong tục cấm kỵ này có cơ sở khoa học không? Cá nhân tôi cảm thấy, mặc dù không đến mức nghiêm trọng như vậy, nhưng vẫn có một số lý do. Người Trung Quốc cổ đại rất chú ý đến nghi thức xã hội, giao tiếp với mọi người đòi hỏi lịch sự, cư xử bình tĩnh và có lễ nghi. Hành động run chân này, được cho là khá kiêu ngạo, muốn thể hiện sự phù phiếm và hành vi thô lỗ khác, rất gây khó chịu. Nếu một người đàn ông ngay cả nghi thức cơ bản cũng không làm tốt, sẽ không có phúc khí cùng tài vận. Nếu một người phụ nữ run chân, thường bị đánh giá là không có lễ nghi cùng phép tắc.

Đọc truyện hài siêu phẩm cực hay SỐ HIỆU 09 (BẢN DỊCH)

Rùng rợn - Không hát khi đi bộ vào ban đêm

Tôi tin rằng tất cả mọi người đã có kinh nghiệm này, khi đi bộ vào ban đêm nếu cảm thấy sợ hãi, không tự chủ được sẽ hát lên để bớt đi nỗi sợ trong lòng. Nhưng trong dân gian, đây cũng là một phong tục cấm kỵ truyền thống. Đầu tiên là hát trên đường đêm sẽ dễ thu hút những cô hồn dã quỷ đến quấy rối, rõ ràng là mê tín dị đoan phong kiến. Ngoài ra còn có một cách nói rằng đi bộ vào ban đêm mà không phát ra âm thanh là vì sự an toàn cá nhân. Ở Trung Quốc cổ đại, dân số không dày đặc như bây giờ, khá hoang sơ vắng vẻ, tình hình an ninh không tốt, cướp bóc ở khắp mọi nơi. Nếu không cần thiết, người xưa bình thường sẽ không ra ngoài ban đêm, càng không thể lớn tiếng hát để thu hút tai họa không cần thiết. Do đó, phong tục cấm kỵ này thực sự là một bản tóm tắt kinh nghiệm và bài học kinh nghiệm trong cuộc sống của những người thời phong kiến xa xưa.

Ma quái - Không tùy tiện đưa đồ qua cửa sổ

Phong tục cấm kỵ này gần như đã biến mất trong thời hiện đại, nhưng trong thời cổ đại có thể là những điều cấm kỵ rất quan trọng. Trong thời gian bị giam giữ thời cổ đại, các gia đình tù nhân nếu muốn giao đồ dùng sinh hoạt chỉ có thể thông qua các ô cửa sổ mà đưa vào. Vì vậy, hành vi giao hàng qua cửa sổ giống như gửi một cái gì đó cho tù nhân, báo hiệu rằng người nhận đồ từ cửa sổ như bị giam giữ ở một nhà tù khác , rất không may mắn.

Không trồng cây hòe và dâu tằm trong nhà.

Chắc hẳn bạn đã nghe nói về thành ngữ "Dâu tằm mắng Hòe". Cây Hòe và Dâu tằm là những cây phổ biến ở Trung Quốc, tại sao lại được ví là phong tục cấm kỵ dân gian? Theo văn hóa dân gian, Trung Quốc có bốn cây ma lớn, cụ thể là Dâu tằm, Hòe, Dương và Liễu. Rất dễ hiểu là "sang" đi với "tang" sẽ không hài hài hòa. Cây Hòe, cây Dương và Liễu là những cây thường được sử dụng trong các ngôi mộ cổ, do đó không phù hợp để trồng trong nhà.

Đọc top truyện ma cực hay tại truyendacsac.com!

Đặc biệt là cây Hòe, có thể nhìn mặt chữ sinh nghĩa, "Hòe" là "gỗ chiêu quỷ". Trong thời kỳ đồ đá mới 4.000 năm trước, các nhà tiên tri cổ đại bắt đầu trồng cây Hòe gần nghĩa trang, một số hoạt động thờ cúng quan trọng cũng sẽ được tổ chức dưới cây Hòe lớn. Trong triều đại nhà Đường, "Nam Kha Thái Thủ Truyền" của Lý Công Tá có câu chuyện "Nam Kha một giấc mơ", nhân vật chính là nằm mơ dưới gốc cây Hòe, bắt đầu một trải nghiệm huyền thoại. Do đó, dân gian cho rằng cây Hòe cũng có tác dụng thôi miên và tạo ảo giác, trở thành cây cấm kỵ trong nhà của người dân.